Kiến Thức Bổ Ích

Cảm Biến Chuyển Động Là Gì? 5 Loại Cảm Biến Chuyển Động

Motion-Sensor-cam-bien-chuyen-dong

Cảm biến chuyển động đầu tiên được phát minh bởi Samuel Bango năm 1950 với tên là thiết bị báo trộm.

Ông đã áp dụng những điều cơ bản của radar vào sóng siêu âm – một tần số để nhận biết hỏa hoạn hoặc kẻ cướp và con người không thể nghe thấy. 

Cảm biến chuyển động

Cảm biến Samuel dựa trên nguyên lý “Hiệu ứng Doppler”. Hiện nay, hầu hết các cảm biến chuyển động đều hoạt động dựa trên nguyên lý của máy dò của Samuel Bango.

Ông đã áp dụng những điều cơ bản của radar vào sóng siêu âm – một tần số để nhận biết hỏa hoạn hoặc kẻ cướp và con người không thể nghe thấy. Cảm biến chuyển động Samuel dựa trên nguyên lý “Hiệu ứng Doppler”. 

Hiện nay, hầu hết các cảm biến chuyển động đều hoạt động dựa trên nguyên lý của máy dò của Samuel Bango.

Cảm biến chuyển động có thể áp dụng cho các hệ thống an ninh được sử dụng trong văn phòng, ngân hàng, trung tâm mua sắm và cũng như báo động kẻ xâm nhập tại nhà. 

Các thiết bị phát hiện chuyển động hiện có có thể ngăn chặn các vụ tai nạn nghiêm trọng bằng cách phát hiện những người ở gần cảm biến nhất. Chúng có thể giám sát máy dò chuyển động ở những nơi công cộng. Phần chính của mạch dò chuyển động là cảm biến phản xạ IR kép.

Cảm biến chuyển động là gì?

Cảm biến chuyển động là một thiết bị thông báo các đối tượng chuyển động, chủ yếu là con người. 

Cảm biến chuyển động thường được kết hợp như một thành phần của hệ thống thường xuyên thực hiện một nhiệm vụ hoặc cảnh báo người dùng về chuyển động trong một khu vực. 

Các cảm biến này tạo thành một thành phần rất quan trọng trong an ninh, kiểm soát nhà, tiết kiệm năng lượng, kiểm soát ánh sáng tự động và các hệ thống hữu ích khác. 

Các nguyên tắc chính của bộ cảm biến chuyển động là để cảm nhận được một tên trộm và gửi một cảnh báo vào bảng điều khiển của bạn, cảnh báo đến trung tâm giám sát của bạn.

Cảm biến phản ứng với các tình huống khác nhau như chuyển động trong phòng khách của bạn, cửa ra vào, cửa sổ được mở hoặc đóng và các cảm biến này cũng có thể:

  • Kích hoạt chuông cửa khi có người đến gần cửa trước.
  • Các cảm biến này cung cấp cho bạn cảnh báo bất cứ khi nào trẻ em đi vào một số khu vực hạn chế trong nhà như tủ thuốc, tầng hầm hoặc phòng tập luyện.
  • Tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng cảm biến này chiếu sáng trong không gian trống.

Các loại cảm biến chuyển động

Có nhiều loại cảm biến khác nhau có sẵn trên thị trường, có những ưu điểm và nhược điểm của chúng. Chúng ta có các loại cảm ứng như: PIR, Ultrasonic, Microwave, Tomographic và các loại kết hợp khác.

Cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR)

Cảm biến hồng ngoại thụ động

Tất cả các động vật máu nóng đều tạo ra bức xạ IR. Cảm biến hồng ngoại thụ động bao gồm vật liệu màng Pyro điện mỏng, phản ứng với bức xạ hồng ngoại bằng cách phát ra điện. 

Cảm biến này sẽ kích hoạt cảnh báo trộm bất cứ khi nào dòng điện này diễn ra. Các cảm biến này tiết kiệm, không sử dụng nhiều năng lượng hơn và tồn tại mãi mãi. Các cảm biến này thường được sử dụng trong báo động trong nhà.

Thiết bị cảm biến sóng siêu âm

cam bien song sieu am
Thiết bị cảm biến sóng siêu âm

Cảm biến siêu âm có thể chủ động (hoặc) thụ động, trong đó cảm biến thụ động chú ý đến các âm thanh cụ thể như kim loại trên kim loại, kính vỡ. 

Các cảm biến này rất nhạy, nhưng chúng thường đắt tiền và dễ bị báo động giả. 

Các sóng hoạt động tạo ra các xung sóng siêu âm (sóng âm thanh) và sau đó xác định sự phản xạ của các sóng này khỏi một vật thể chuyển động. 

Động vật như mèo, chó, cá có thể nghe thấy sóng âm thanh này, vì vậy, một cảnh báo siêu âm đang hoạt động có thể khiến chúng lo lắng.

Cảm biến vi sóng

Các cảm biến này tạo ra các xung vi sóng và sau đó tính toán phản xạ của chúng đối với các vật thể, để biết liệu các vật thể có di chuyển hay không. 

Cảm biến vi sóng rất nhạy, nhưng đôi khi chúng có thể được nhìn thấy trong các vật thể phi kim loại, có thể phát hiện các vật thể di chuyển bên ngoài phạm vi mục tiêu. 

Nó tiêu thụ rất nhiều năng lượng, vì vậy các cảm biến này thường được thiết kế để chuyển sang chế độ BẬT & TẮT.

Cảm biến Tomographic

Các cảm biến này tạo ra sóng vô tuyến và phát hiện khi các sóng đó gặp sự cố. Chúng có thể nhận xuyên sóng qua các bức tường và đồ vật, và thường được đặt theo cách tạo thành một mạng lưới sóng vô tuyến bao phủ các khu vực rộng lớn. 

Các cảm biến này đắt tiền, vì vậy chúng thường được sử dụng trong các nhà kho, đơn vị lưu trữ và cả trong các tình huống khác cần mức độ bảo mật thương mại.

Các loại cảm biến kết hợp

Một số loại máy dò sự di động kết hợp một số cảm biến để giảm báo động giả. 

Tuy nhiên, cảm biến kép chỉ được kích hoạt khi cả hai loại đều cảm nhận được di động. 

Ví dụ, một cảm biến vi sóng kép hoặc PIR sẽ bắt đầu trên cài đặt cảm biến hồng ngoại thụ động, vì điều đó tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Khi cảm biến hồng ngoại thụ động có vấn đề, bộ phận cảm biến vi sóng sẽ BẬT; sau đó, nếu cảm biến còn lại cũng có vấn đề, cảnh báo sẽ phát ra âm thanh. Loại kết hợp này rất tốt để bỏ qua các báo động giả, điều chỉnh khả năng bỏ sót các báo động thật.

Trên đây, R365 đã giới thiệu tất cả về các loại cảm biến khác nhau bao gồm Cảm biến hồng ngoại thụ động, Cảm biến siêu âm, Cảm biến vi sóng, Cảm biến chụp ảnh và các loại kết hợp. 

Đội ngũ chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm này. Hơn nữa, bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến khái niệm này hoặc để thực hiện các dự án dựa trên cảm biến , vui lòng đưa ra những gợi ý có giá trị của bạn bằng cách bình luận trong phần bình luận bên dưới.

Đây là một câu hỏi dành cho bạn: Ứng dụng của cảm biến chuyển động là gì?

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.